Quảng cáo thiết kế web giá rẽ 3
×

success

No Sass files were modified. Time elapsed 0.0003 seconds
Mobile-first indexing

Thuật toán Google năm 2020 gồm : Thuật toán về bản quyền hình ảnh - Google sẽ hiển thị thông tin bản quyền của các hình ảnh trên trang tìm kiếm hình ảnh của Google. Và một thuật toán tưởng chừng như vô hại mà google gửi thông báo "Thông báo về việc index trang web giao diện mobile" (Mobile-first indexing) hồi tháng 9/2018.

Thuật toán Google năm 2020

Vì sao từ khóa tụt hạng, từ khóa biến mất không rõ lý do

Nhưng qua kiểm tra, đây không chỉ là thuật toán đơn thuần, mà vào đầu tháng 10/2018 nhiều website tự nhiên rớt hạng từ khóa, từ khóa tự nhiên biến mất, từ khóa tụt hạng, lượng khách truy cập vào web giảm sâu rõ rệt.v.v. không rõ nguyên nhân.

tang thu hang web seo google

Sau đây là nguyên nhân từ khóa tụt hạng hoặc tự nhiên biến mất

Chắc hẵn bạn cũng nhận thấy Google thông báo về phiên bản mới "Google Search Console mới", và khi vào giao diện quản trị sẽ thấy hai chức năng rõ nhất:

 1. Tính khả dụng trên thiết bị di động
 2. AMP (Tìm hiển về AMP tại đây)

Các bạn lưu ý, sau 1-2 tuần nhận được thông báo (Mobile-first indexing) từ Google Webmaster Tools, bạn phải đăng nhập quản trị và kiểm tra báo lỗi của Google về website của bạn. Nếu website bạn có lỗi về một trong hai tính năng bên trên, bạn phải tìm cách khắc phục và gửi xác thực đã khắc phục. Đôi khi việc này cần chỉnh sửa, can thiệp vào code web (mã nguồn) hoặc đôi khi bạn sẽ nhận thông báo lỗi từ một số đường dẫn.

Nội dung thông báo lỗi gồm có:

 1. Chữ quá nhỏ để đọc
 2. Chưa đặt cửa sổ xem
 3. Các phần tử có thể nhấp quá gần nhau
 4. Nội dung rộng hơn màn hình

Để khắc phục các lỗi bạn phải biết một phần kỹ thuật để xử lý là lỗi gì trên website của bạn. Sau khi google phê duyệt lỗi bạn đã xử lý. Bạn sẽ thấy thông báo "Đã vượt qua" thì bạn sẽ thấy traffic (lượng truy cập) tăng trở lại.

Tóm lại, trong phiên bản mới này, Công cụ quản trị website của Google đã ẩn đi nhiều chức năng so với bản cũ. Nhưng những phần hiển thị là cần thiết và ảnh hưởng ngay và luôn đến chất lượng website từ khóa tụt hạng, biến mất và thống kê truy cập giảm rõ rệt thậm chí giảm về 0.

Chức năng của Google Search Console phiên bản mới

Cải thiện hiệu suất của bạn trên Google Tìm kiếm Các công cụ và báo cáo trong Search Console giúp bạn đo lường lưu lượng truy cập từ Tìm kiếm và hiệu suất của trang web, khắc phục vấn đề và tăng thứ hạng của trang web trong kết quả Google Tìm kiếm

Tối ưu hóa nội dung của bạn bằng báo cáo Phân tích tìm kiếm: Xem những truy vấn nào đưa người dùng đến trang web của bạn. Phân tích số lần hiển thị, số lần nhấp và vị trí của trang web trên Google Tìm kiếm.

Đưa nội dung của bạn lên Google bằng cách Gửi sơ đồ trang web và các URL riêng lẻ để thu thập dữ liệu. Xem trạng thái lập chỉ mục để đảm bảo rằng Google có dữ liệu mới nhất về trang web của bạn.

Nhận thông báo về các vấn đề và khắc phục vấn đề trên trang web của bạn: Nhận thông báo qua email khi Google tìm thấy vấn đề trên trang web của bạn. Xem những URL nào bị ảnh hưởng bởi những vấn đề này và thông báo cho Google khi bạn đã khắc phục vấn đề.

Hiểu cách Google Tìm kiếm xem các trang của bạn với Công cụ Kiểm tra URL cung cấp thông tin chi tiết về quy trình thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và phân phát các trang của bạn trực tiếp từ chỉ mục Google.

Tối ưu hóa và cải thiện trang web của bạn:

1. AMP

Theo dõi và kiểm tra các trang AMP của bạn bằng công cụ và báo cáo trong Search Console.

2. Tính khả dụng trên thiết bị di động

Kiểm tra và cải thiện khả năng sử dụng trang web trên thiết bị di động bằng các báo cáo tùy chỉnh.

3. Kết quả nhiều định dạng (Cấu trúc siêu dữ liệu - Rich Snippets)

Công thức nấu ăn, việc làm hoặc dữ liệu có cấu trúc khác của bạn có thể xuất hiện dưới dạng kết quả nhiều định dạng trên Google Tìm kiếm. Hãy theo dõi và cải thiện những dữ liệu này bằng cách sử dụng các báo cáo trong Search Console.

Thuật toán Google 2018 mới về Mobile-first indexing là gì

Nội dung email các chủ sở hữu website nhận nội dung như sau:

"Kính gửi chủ sở hữu

Điều này nghĩa là bạn có thể thấy nhiều lưu lượng truy cập từ Googlebot trên điện thoại thông minh hơn trong tệp nhật ký. Bạn cũng có thể thấy rằng các đoạn trích trong kết quả Google Tìm kiếm hiện sẽ được tạo từ phiên bản trên thiết bị di động của nội dung.

Thông tin nền: Ưu tiên lập chỉ mục thiết bị di động nghĩa là Googlebot hiện sẽ sử dụng phiên bản trên thiết bị di động của trang web của bạn trong quá trình lập chỉ mục và xếp hạng, nhằm giúp người dùng (chủ yếu dùng thiết bị di động) của chúng tôi tìm được nội dung họ đang tìm kiếm. Hệ thống thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và xếp hạng của Google trước đây thường xem xét phiên bản trên máy tính của nội dung trên trang web của bạn và điều này có thể gây ra vấn đề cho những người tìm kiếm trên thiết bị di động khi phiên bản đó khác đáng kể so với phiên bản trên thiết bị di động Phân tích của chúng tôi cho thấy các phiên bản trên máy tính và thiết bị di động của trang web của bạn tương đồng với nhau."

Trên đây là phần nội dung tin nhắn từ Google gửi đến các quản trị website, sử dụng công cụ Google Webmasters.

Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động có nghĩa là Google chủ yếu sẽ sử dụng phiên bản nội dung dành cho thiết bị di động để lập chỉ mục và xếp hạng. Trước đây, chỉ mục chủ yếu sử dụng phiên bản dành cho máy tính để bàn của nội dung của trang khi đánh giá mức độ liên quan của một trang với truy vấn của người dùng. Vì phần lớn người dùng hiện truy cập Google qua thiết bị di động, chỉ mục sẽ chủ yếu sử dụng phiên bản di động của nội dung của trang trong tương lai. Google không tạo một chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động riêng biệt. Google tiếp tục chỉ sử dụng một chỉ mục.

Với tính năng lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, Googlebot chủ yếu thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang vớitác nhân của điện thoại thông minh . Google sẽ tiếp tục hiển thị URL phù hợp nhất với người dùng (cho dù đó là máy tính để bàn hay URL trên thiết bị di động) trong Kết quả tìm kiếm.

Xem thêm các thuật toán seo Google

Như Google đã nói , Google chuyển trang web từ từ để đảm bảo trải nghiệm tốt cho chủ sở hữu và người dùng trang web. Google đánh giá từng trang web riêng lẻ về sự sẵn sàng cho việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động dựa trên các phương pháp hay nhất và chuyển đổi trang web khi trang web sẵn sàng.

Điều gì đang thay đổi

Nếu bạn có loại trang web này ...

Chỉ máy tính để bàn

Trang web của bạn chỉ dành cho máy tính để bàn và không có phiên bản thân thiện với thiết bị di động .

Không thay đổi. Phiên bản di động giống với phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Thiết kế web đáp ứng

Trang web của bạn điều chỉnh kích thước màn hình .

Không thay đổi. Phiên bản di động giống với phiên bản dành cho máy tính để bàn.

AMP Canonical

Tất cả các trang web của bạn được tạo bằng HTML AMP.

Không thay đổi. Phiên bản di động giống với phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Phân tách các URL

Mỗi URL trên máy tính để bàn có URL tương tự khác nhau phân phối nội dung được tối ưu hóa cho thiết bị di động . Loại trang web này còn được gọi là trang m-dot.

Google thích URL di động để lập chỉ mục. Để chuẩn bị cho lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, hãy thực hiện theo các phương pháp hay nhất của chúng tôi .

Phân phát động

Trang web của bạn phục vụ nội dung khác nhau dựa trên thiết bị của người dùng. Người dùng chỉ thấy một URL.

Google thích nội dung được tối ưu hóa cho thiết bị di động để lập chỉ mục. Để chuẩn bị cho lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, hãy thực hiện theo cácphương pháp hay nhất của chúng tôi .

AMP và không phải AMP

Trang web của bạn có cả phiên bản AMP và không phải AMP của một trang. Người dùng thấy hai URL khác nhau.

Google thích phiên bản di động của URL không phải AMP để lập chỉ mục. Nếu phiên bản dành cho thiết bị di động không phải AMP của bạn sử dụng phân phối động hoặc URL riêng, hãy thực hiện theo các phương pháp hay nhất của chúng tôi .

Các phương pháp hay nhất cho phân phối động và URL riêng biệt

Nếu trang web của bạn có nội dung trên máy tính để bàn và thiết bị di động riêng biệt, có nghĩa là bạn có trang web phân phối động hoặc URL riêng biệt (hoặc m-dot), hãy đảm bảo bạn thực hiện theo các phương pháp hay nhất bên dưới để chuẩn bị lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động:

 • Trang web trên thiết bị di động của bạn phải chứa cùng nội dung như trang web dành cho máy tính để bàn của bạn. Nếu trang web trên thiết bị di động của bạn có ít nội dung hơn trang web dành cho máy tính để bàn, bạn nên cân nhắc việc cập nhật trang web trên thiết bị di động để nội dung chính của trang web tương đương với trang web dành cho máy tính để bàn của bạn. Điều này bao gồm văn bản, hình ảnh (có thuộc tính alt) và video - ở định dạng có thể thu thập thông tin và có thể lập chỉ mục thông thường.
 • Dữ liệu có cấu trúc phải có mặt trên cả hai phiên bản trang web của bạn. Đảm bảo URL trong dữ liệu có cấu trúc trên các phiên bản di động được cập nhật thành URL di động. Nếu bạn sử dụng Công cụ đánh dấu dữ liệu để cung cấp dữ liệu có cấu trúc, hãy thường xuyên kiểm tra trang tổng quan Công cụ đánh dấu dữ liệu để biết lỗi trích xuất.
 • Siêu dữ liệu phải có mặt trên cả hai phiên bản của trang web. Đảm bảo rằng tiêu đề và mô tả meta tương đương trên cả hai phiên bản trang web của bạn.

Các phương pháp hay nhất bổ sung cho các URL riêng biệt

Nếu trang web của bạn có các URL riêng biệt (còn được gọi là m-dot), có các phương pháp hay nhất khác mà bạn nên tuân theo.

 • Xác minh cả hai phiên bản trang web của bạn trong Search Console để đảm bảo bạn có quyền truy cập vào dữ liệu và tin nhắn cho cả hai phiên bản. Trang web của bạn có thể gặp phải sự thay đổi dữ liệu khi Google chuyển sang lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động cho trang web của bạn.
 • Kiểm tra các liên kết hreflang trên các URL riêng biệt. Khi bạn sử dụng rel=hreflang các phần tử liên kết đểquốc tế hóa , hãy liên kết riêng giữa các URL trên thiết bị di động và máy tính để bàn. URL hreflang trên thiết bị di động của bạn phải trỏ đến URL trên thiết bị di động và URL hreflang tương tự trên máy tính để bàn sẽ trỏ đến URL trên máy tính để bàn.

  Ví dụ về hreflang cho các URL riêng biệt

 • Đảm bảo máy chủ của bạn có đủ khả năng để tăng khả năng xử lý tốc độ thu thập thông tin trên phiên bản di động của trang web của bạn.
 • Xác minh rằng chỉ thị robots.txt của bạn hoạt động như bạn dự định cho cả hai phiên bản trang web của mình. Tệp robots.txt cho phép chủ sở hữu trang web chỉ định phần nào của trang web có thể được thu thập dữ liệu hay không. Trong hầu hết các trường hợp, các trang web nên sử dụng cùng một chỉ thị cho cả phiên bản dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn của trang web của họ.
 • Đảm bảo bạn có các phần tử chính xác rel=canonical rel=alternate liên kết giữa các phiên bản dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn của bạn.
thiết kế web giá rẽ
Copyright © 2023 Thiết kế Web Chuẩn Seo Google. All Rights Reserved.